TRIỂN LÃM BÚP BÊ NHẬT TẠI ĐÀ NẴNG

22/06/2023 00:00        
Đọc tin

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam (21/9/1973 - 21/9/2023), Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm búp bê Nhật Bản.

Từ thời cổ đại, búp bê đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản. Với người Nhật, búp bê không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà còn là một người bạn tâm tình, giúp bộc lộ cảm xúc của chủ nhân. Do đó, phần lớn búp bê truyền thống Nhật Bản mang nhiều các sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của những nghệ nhân làm nên búp bê. Triển lãm lần này sẽ giới thiệu khoảng 70 tác phẩm búp bê cả truyền thống lẫn hiện đại được chế tác tại Nhật Bản gồm 2 khu vực búp bê hình người và búp bê gỗ Kokeshi.

Ở khu vực một, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng 32 mẫu búp bê tuyệt đẹp, mô phỏng đa dạng và chế tác rất tinh xảo các nhân vật từ trẻ em đến người lớn, với bối cảnh từ cuộc sống thường ngày đến kịch nghệ Nhật Bản. Ở khu vực 2, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng các búp bê gỗ Kokeshi độc đáo, do Bảo tàng Kokeshi Tsugaru cung cấp. Kokeshi ra đời vào thế kỷ 19 tại vùng Tohoku (Đông Bắc) Nhật Bản, thường được bán làm quà lưu niệm cho trẻ em ở các thị trấn nước nóng trong vùng. Ở Nhật Bản, mỗi thị trấn chế tác một dòng Kokeshi của riêng mình, với hoa văn và kỹ thuật rất riêng. 12 dòng Kokeshi được trưng bày trong sự đối sánh chi tiết, với nhiều kích cỡ, đi kèm các mẫu hiện đại, trong đó có 5 mẫu lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ chiều 30/5/2023 đến hết ngày 20/6/2023.

                                                            Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn