PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VÀ TRIỂN LÃM 5 NĂM ĐIÊU KHẮC TOÀN QUỐC VÀ CUỘC THI TRIỂN LÃM MỸ THUẬT VIỆT NAM

22/06/2023 00:00        
Đọc tin

Nhằm tiếp tục tôn vinh, ghi nhận thành tựu sáng tạo của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam, vừa qua, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã phát động Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc và  Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc (từ năm 2023 được định kỳ tổ chức 5 năm 1 lần), trong đó, cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc 2023 dành cho các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi được sáng tác từ năm 2013 đến nay, có đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội. Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc 2023 sẽ trải qua 2 vòng. Vòng 1, tác giả gửi ảnh màu chụp tác phẩm tham gia tuyển chọn. Vòng 2, tác giả có tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn gửi tác phẩm đến địa điểm tập kết theo khu vực (Miền Nam, Miền Trung và khu vực Hà Nội) để Ban Tổ chức vận chuyển về nơi trưng bày triển lãm. Sau đó Hội đồng nghệ thuật xem trực tiếp tác phẩm được tham gia trưng bày để chấm giải thưởng. Các tác giả dự thi được tự do sử dụng các chất liệu sáng tạo. Tuy nhiên, Ban tổ chức lưu ý, đối với tác phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng hoặc biến dạng, tác giả phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của tác phẩm. Không chấp nhận các tác phẩm gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường... Dự kiến, cuộc thi sẽ trưng bày từ 250 đến 300 tác phẩm tại Bảo tàng Hà Nội trong tháng 9/2023. Tác giả gửi ảnh tác phẩm tham dự từ nay đến hết ngày 30/6/2023, tại Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội); email: tl5namdieukhac@gmail.com.

Cuộc thi và triển lãm Mỹ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần với mục đích tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật (2020 - 2023), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vào tháng 11 và 12/2023. Các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước và ngoài nước; các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc là Việt kiều ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đều được tham gia dự thi. Tác phẩm tham gia dự thi phải là tác phẩm sáng tác từ năm 2020 đến 2023 với các hình thức hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật sắp đặt, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. Tác phẩm dự thi phải phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các vấn đề của đời sống đương đại. Ban tổ chức khuyến khích tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về nội dung và hình thức thể hiện. Tác giả gửi ảnh tác phẩm về Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm hoặc qua email: trienlammythuatvietnam2023@gmail.com, từ nay đến hết ngày 15/9/2023 để Ban tổ chức tuyển chọn.

                                                              Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn