PHÁT HÀNH BỘ TEM BƯU CHÍNH “GÀ BẢN ĐỊA VIỆT NAM”

20/10/2021 10:03        
Đọc tin

Nhằm giới thiệu sự đa dạng sinh học, góp phần tuyên truyền bảo tồn nòi giống của một số loài gà thuần chủng Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế vùng miền, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vừa tổ chức phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”.

Bộ tem có khuôn khổ 37 x 37 mm, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ nay cho đến 30-6-2023; gồm 4 mẫu giới thiệu các loài: Gà nhiều ngón, gà Đông Tảo, gà H'Mông và gà Lạc Thủy với giá mặt lần lượt 4.000 đồng, 4.000 đồng, 4.000 đồng và 12.000 đồng. Cụ thể là:

Mẫu 4-1: Gà nhiều ngón, là giống gà thuần chủng (bản địa), quý hiếm có từ lâu đời, gắn liền với sinh kế và văn hóa của dân tộc thiểu số tại tỉnh Phú Thọ (miền Bắc Việt Nam). Ngoài giá trị kinh tế, văn hóa, gà nhiều ngón còn là nguồn gen quý, có ý nghĩa quan trọng cho đa dạng sinh học, đa dạng di truyền, phát triển chăn nuôi. Đặc trưng của giống gà này là có nhiều ngón, thường từ 6 đến 8 ngón, một số ít có 5 hoặc 9 ngón. Ngón xuất hiện ngay từ khi gà con mới nở và tồn tại trong suốt cuộc đời.

Mẫu 4-2: Gà Đông Tảo (còn gọi là gà Đông Cảo), là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của người dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; trước đây thường dùng để cúng tế, hội hè hay tiến vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gen. Đặc điểm của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi gà trưởng thành, con trống có thể nặng trên 4,5kg và con mái trên 3,5kg.

Mẫu 4-3: Gà H'Mông (còn gọi là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo, gà xương đen), là giống gà quý hiếm, thuần chủng (bản địa) của Việt Nam, có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H'Mông nuôi thả quảng canh. Gà H'Mông có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, người đồng bào H'Mông còn nấu cao để bồi bổ sức khỏe.

Mẫu 4-4: Gà Lạc Thủy, là giống gà thuần chủng (bản địa) của Việt Nam, được coi là giống gà đặc hữu và quý hiếm, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời, là loài đang được bảo tồn nguồn gen. Sau khi phát hiện đây là giống gà quý, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy và đề xuất đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống.

                                                                         Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2023 tapchinhatrang.com.vn