HẢI DƯƠNG PHÁT ĐỘNG CUỘC THI ẢNH “NÉT ĐẸP VĂN HÓA-DU LỊCH”

08/05/2023 00:00        
Đọc tin

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương vừa phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nét đẹp văn hóa - du lịch Hải Dương” nhằm quảng bá hình ảnh quê hương, con người, văn hóa, du lịch của Hải Dương và thông qua cuộc thi lựa chọn những bức ảnh đẹp về văn hóa - du lịch của tỉnh Hải Dương đảm bảo tính thẩm mỹ, đặc thù nhằm phục vụ hoạt động tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh.

Đối tượng dự thi là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam, người Việt Nam đang công tác, sinh sống trong và ngoài nước. Các tác giả có thể lựa chọn một hoặc nhiều nội dung làm ý tưởng sáng tác như các giá trị tiêu biểu của lịch sử - văn hóa - con người, vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên của Hải Dương; sự giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại  cũng như những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân tỉnh Hải Dương cần cù, trí tuệ trong lao động sản xuất, nhiệt tình, cởi mở, mến khách trong giao tiếp ứng xử; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân vùng đất xứ Đông là “phên dậu phía Đông của Thủ đô Hà Nội”; những tấm gương “người tốt, việc tốt”... cũng như giới thiệu những công trình văn hóa, danh lam thắng cảnh; di tích lịch sử; điểm đến du lịch ấn tượng, đặc trưng của tỉnh; các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian trên địa bàn tỉnh, các góc nhìn thể hiện bản sắc của cộng đồng, lối sống, chuyển giao và kế thừa văn hóa qua các thế hệ; văn hóa ẩm thực; trang phục truyền thống dân gian…

Mỗi tác giả được phép gửi tối đa 30 tác phẩm. Số lần gửi ảnh không hạn chế nhưng chỉ được đăng ký một tên dự thi (nếu tác giả dùng nghệ danh thì phải ghi kèm họ và tên trên Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của tác giả).

Các tác phẩm dự thi  phải là những ảnh được sáng tác trong phạm vi không gian tỉnh Hải Dương, có nội dung, góc nhìn sáng tạo phản ánh về văn hóa - du lịch Hải Dương; phải là những ảnh chưa được treo, chưa từng đoạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi, liên hoan ảnh nghệ thuật từ cấp tỉnh trở lên. Tác phẩm dự thi không phải là tác phẩm tranh chấp bản quyền tác giả, quyền liên quan.

Ảnh dự thi có thể là ảnh màu hoặc đen trắng và là ảnh đơn (không chấp nhận ảnh bộ). Ảnh dự thi không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không bo viền và cỡ ảnh dự thi là 30×40cm đến 30×45cm. Mỗi ảnh dự thi phải kèm theo Phiếu tác phẩm (theo mẫu của Ban Tổ chức gửi kèm). Mỗi ảnh dự thi phải kèm theo file ảnh kỹ thuật số, định dạng .jpg có độ phân giải tối thiểu 300dpi, dung lượng mỗi file tối thiểu 3MB (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy). Tên file ảnh phải đặt theo đúng tên trong Phiếu tác phẩm gửi kèm ảnh dự thi.  Cuộc thi chấp nhận các tác phẩm được xử lý bởi các thủ pháp kỹ thuật (tác giả chỉ được phép dùng các phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa độ sáng tối, độ tương phản, kích thước ảnh), nhưng không được chắp ghép, tẩy xoá làm sai lệch hiện thực. Tác giả không sao chép trên mạng xã hội, internet, các diễn đàn và các phương tiện thông tin đại chúng. Khi cần thiết phải đối chứng, Ban Tổ chức sẽ yêu cầu tác giả gửi file gốc để kiểm tra. Ban Tổ chức yêu cầu đối với tác giả có ảnh đoạt giải và các ảnh dự thi được chọn vào vòng chung khảo, phải gửi file ảnh có dung lượng lớn bảo đảm chất lượng để in, phóng ảnh kích thước đủ lớn phục vụ các hoạt động tuyên truyền, quảng bá. Các tác phẩm có dấu hiệu nhận dạng tác giả (ghi chú thích, ký hiệu, tên tác giả hoặc chữ ký trên ảnh,...) sẽ bị loại trực tiếp mà không phải thông báo.

Tác phẩm dự thi đựng trong phong bì dán kín, có niêm phong và có chữ ký của người dự thi, ghi rõ tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nét đẹp văn hóa - du lịch Hải Dương”, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Phòng Quản lý văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương , địa chỉ số 73 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Hoặc gửi file ảnh qua địa chỉ email: qlvhgdhaiduong@gmail.com, đồng thời tác giả gửi file ảnh theo các tiêu chí của thể lệ qua địa chỉ Email: qlvhgdhaiduong@gmail.com.

Ban Tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan, các tác phẩm tham gia dự thi sai quy định và những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển đến Ban Tổ chức.

 Giải thưởng cuộc thi gồm: 01 Giải Nhất  với số tiền 20.000.000 đồng; 03 Giải Nhì, mỗi giải là 10.000.000; 05 Giải Ba mỗi giải là 5.000.000 đồng; 10 Giải Khuyến khích mỗi giải là 1.500.000 đồng. Các tác phẩm vào vòng chung khảo nhưng không đoạt giải sẽ được hưởng nhuận ảnh: 250.000đ/tác phẩm để Ban Tổ chức sử dụng phục vụ công tác tuyên truyền.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Ban Tổ chức nhận tác phẩm tham dự cuộc thi từ ngày 28/4/2023 đến hết ngày 30/7/2023 (các tác giả ở xa, căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi và ngày tác giả gửi tác phẩm qua Email của Ban Tổ chức Cuộc thi). - Thời gian chọn, chấm giải dự kiến vào đầu tháng 08/2023. Thời gian công bố kết quả, tổng kết trao giải cuộc thi dự kiến tổ chức vào cuối tháng 08/2023 đến đầu tháng 09/2023 (Ban Tổ chức sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể sau).

                                                            Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2023 tapchinhatrang.com.vn