LỄ CÔNG BỐ KỶ LỤC VIỆT NAM VÀ KỶ LỤC THẾ GIỚI VỀ THÁP CHĂM PHÚ DIÊN

13/07/2022 00:00        
Đọc tin

Nằm trong chương trình Tuần lễ Festival Huế 2022, vừa qua, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục Việt Nam đối với "Tháp Chăm Phú Diên-Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam" và quyết định của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) công nhận xác lập kỷ lục thế giới với tiêu chí "Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới".

Tháp Chăm Phú Diên (xã Phú Diên, huyện Phú Vang) được phát hiện vào năm 2001. Cụ thể, ngày 18/4/2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, nhóm công nhân khai thác khoáng sản ti tan trong khi đang làm việc đã phát hiện ra một khối gạch bị vùi sâu trong lòng cát từ 5m - 7m so với mặt đất. Sự việc được kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế  đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và tiến hành khảo sát địa điểm này. Đây là một trong những công trình kiến trúc gạch Champa được xây dựng sớm nhất, khoảng thế kỷ thứ VIII còn lại ở khu vực miền Trung. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn tháp đã được tiến hành tốt trong gần 20 năm qua.

                                                          Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn