PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VƯỢT LÊN SỐ PHẬN” LẦN THỨ V

13/05/2022 00:00        
Đọc tin

Tạp chí Thanh niên phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam vừa phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên và những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, đặc biệt là trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, vượt qua đại dịch COVID-19.

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam. Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi. Các bài viết phải viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt vượt qua dịch bệnh COVID-19; thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống. Viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn.Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình.

Thể loại tác phẩm dự thi, gồm: bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip. Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14. Bài dự thi thể hiện dưới dạng phóng sự video clip dài từ 3 - 5 phút. Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

Giải thưởng đối với tác giả: 1 giải đặc biệt 15 triệu đồng/giải, dành cho người tàn tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình; 1 giải A 10 triệu đồng; 3 giải B 5 triệu đồng/giải; 5 giải C 3 triệu đồng/giải; 3 giải đồng hạng 5 triệu đồng/giải, xét tặng cho các tập thể phát động cuộc thi và có nhiều người hưởng ứng viết bài dự thi với nội dung các bài viết có chất lượng.

Giải thưởng đối với thí sinh lớn tuổi nhất (trên 70 tuổi) và giải thưởng đối với thí sinh nhỏ tuổi nhất; 2 giải đặc biệt dành cho người khuyết tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình trong quá trình phấn đấu hòa nhập cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững mạnh.

Các tác giả đạt giải được tặng bằng chứng nhận, biểu trưng cuộc thi của Ban tổ chức. Ngoài ra còn có nhiều giải thưởng, phần thưởng có giá trị tặng cho các nhân vật được nêu gương, có thành tích đặc biệt trong các bài dự thi.

Ban tổ chức sẽ trao tặng sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nghị lực vượt lên chính mình.

Thời gian nhận bài viết: từ 28/4 đến 30/8/2022 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email). Lễ tổng kết trao giải cuộc thi vào tháng 10/2022. Địa điểm nhận bài thi: Tạp chí Thanh Niên, số 5 phố Chùa Láng, Q.Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: Vuotlensophanlan5@gmail.com. Điện thoại liên hệ: (024) 37751392 - 0913533992 - 0986288988.

                                                                             Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2023 tapchinhatrang.com.vn