PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “VƯỢT LÊN SỐ PHẬN” LẦN THỨ VI

08/05/2023 00:00        
Đọc tin

Sau 5 lần tổ chức, cuộc thi viết “Vượt lên số phận” đã tạo nên nguồn động viên to lớn đến hàng trăm cá nhân có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trở thành những người có ích; đồng thời, tìm ra những tấm gương sáng vượt lên số phận để mọi người, nhất là lớp trẻ cùng noi theo. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào này, vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VI.

          Đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp Nhân dân, và người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban Tổ chức khuyến khích tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

Bài dự thi là bài viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, có số phận éo le… đã thể hiện ý chí kiên cường, lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống; khuyến khích các bài viết về những tấm gương trẻ tật nguyền có tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiêu biểu trong tham gia chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ vào cuộc sống, góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2023 “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động. Bên cạnh đó là các bài viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống đặc biệt là với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

Hình thức tham gia dự thi gồm các thể loại: Bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip. Bài viết có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14. Phóng sự video clip dài từ 3 - 5 phút. Với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải đặc biệt 15 triệu đồng dành cho người khuyết tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân; 01 giải A với số tiền 10 triệu đồng; 03 giải B với số tiền 5 triệu đồng/giải; 5 giải C với số tiền 3 triệu đồng/giải; 03 giải Khuyến khích với số tiền 5 triệu đồng/giải. Ban Tổ chức cũng xét tặng 01 tập thể phát động cuộc thi có nhiều người hưởng ứng với nội dung các bài viết có chất lượng; 01 giải với thí sinh lớn tuổi nhất (trên 70 tuổi) và 01 giải thưởng với thí sinh nhỏ tuổi nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức dành tặng sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nghị lực vượt lên chính mình.

Bài thi (ghi rõ họ tên, số điện thoại, chức vụ, đơn vị công tác), gửi về địa chỉ: Tạp chí Thanh niên, số 5 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: vuotlensophanlan6@gmail.com. Điện thoại liên hệ: (024) 37751392 - 0913533992 – 0986288988. Thời gian gửi bài dự thi: từ nay đến ngày 30/8/2023. Lễ tổng kết trao giải cuộc thi  dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2023, nhằm chào mừng 61 năm ngày thành lập Tạp chí Thanh niên.

                                                               Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2023 tapchinhatrang.com.vn