PHÁT HÀNH BỘ TEM CÓ NỘI DUNG VỀ CÁC CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU Ở VIỆT NAM

16/11/2021 09:44        
Đọc tin

Những năm qua, tại Việt Nam, có 3 công viên địa chất được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là công viên địa chất toàn cầu gồm: Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) năm 2010; Non nước Cao Bằng năm 2018 và Đắk Nông năm 2020. Nhằm góp phần giới thiệu giá trị và nét đẹp đặc trưng của các công viên địa chất này, ngày 30/10/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem "Công viên Địa chất toàn cầu" gồm 3 mẫu tem và 1 blốc do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Mẫu 3-1 giới thiệu "Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn" nằm ở vùng núi cực Bắc của Việt Nam, có diện tích 2.356,8km² và độ cao trung bình khoảng 1.400-1.600m. Cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, độ dốc khá lớn, các thung lũng, sông, suối bị chia cắt rất nhiều, là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

Mẫu 3-2 giới thiệu "Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng" nằm tại vùng đất địa đầu của Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng, có diện tích hơn 3.275km2. Đây cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt là Rừng Trần Hưng Đạo, Khu di tích Pác Bó và Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng biên giới năm 1950. Đây được coi là một trong những khu vực ở Việt Nam được người tiền sử chiếm cư từ rất sớm, cố đô của một số triều đại phong kiến, và đặc biệt là cái nôi của cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Mẫu 3-3 giới thiệu "Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông". Công viên có diện tích 4.760km², với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo; gần 50 hang động, các miệng núi lửa, thác nước... Công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Mẫu Blốc: Giới thiệu phong cảnh hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang (đèo Mã Pí Lèng, hẻm vực Tu Sản, sông Nho Quế).

Khuôn khổ tem 46x31mm, khuôn khổ blốc 120x80mm và tất cả được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 30/10/2021 đến ngày 30/6/2023.

                                                                           Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn