KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI LÃNH TỤ ẤN ĐỘ MAHATMA GANDHI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

20/11/2023 00:00        
Đọc tin

Vừa qua, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khánh thành tượng bán thân Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại Công viên Tao Đàn (Quận 1), TP. Hồ Chí Minh.  Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subramanyam Jaishankar; Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Trần Phước Anh cùng nhiều cán bộ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam…

Tượng Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi được thiết kế và xây dựng tại Ấn Độ, bằng đá nguyên khối màu đen tự nhiên. Thời gian khởi công và hoàn thành từ ngày 3/7/2022 đến 3/8/2022. Tượng có tổng chiều cao 2,83m, trong đó, phần tượng bán thân cao 1,07m; nền bục cao 0,45m và đế tượng cao 1,31m.
 Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ gửi lời cảm ơn tới các cơ quan chức năng của Việt Nam và TP Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện trong việc đặt và khánh thành tượng Lãnh tụ Mahatma Gandhi tại vườn hoa trung tâm thành phố. Theo ông Subramanyam Jaishankar, tượng của Lãnh tụ Mahatma Gandhi được khánh thành, đánh dấu sự tưởng nhớ đến nhân cách vĩ đại Lãnh tụ Mahatma Gandhi tại TP Hồ Chí Minh, nơi có nhiều mối liên hệ với Ấn Độ.

Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869 -1948) là nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ được nhân dân Ấn Độ gọi bằng những tên gọi thể hiện tấm lòng tôn kính, trìu mến như: Babuji (Cha kính yêu), Mahatma Gandhi (Tâm hồn vĩ đại Gandhi), hay “the Father of the Nation” (Cha già dân tộc).
 Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, xuất phát từ nhiều mối tương đồng về lịch sử, văn hóa và ngày càng trở nên đặc biệt hơn khi có những điểm tương đồng giữa hai vị lãnh tụ dân tộc vĩ đại là Lãnh tụ Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai Lãnh tụ đã dành cả cuộc đời đồng hành cùng dân tộc bị áp bức và trở thành các vĩ nhân truyền cảm hứng cho phong trào giải phóng dân tộc không chỉ ở Ấn Độ, Việt Nam mà còn các nước trên thế giới. Cả hai bậc vĩ nhân đều được nhân dân Ấn Độ và Việt Nam gọi với cái tên thân thương, trìu mến là “Vị Cha già của dân tộc”.

Việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm Thủ đô New Delhi và tượng Lãnh tụ Mahatma Gandhi tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh không những vinh danh các vị anh hùng vĩ đại của hai nước mà còn là biểu tượng của văn hóa dân tộc, gợi nhắc các thế hệ mai sau về một thời kỳ mà ông cha ta đã cùng chiến đấu vì độc lập, tự do, hòa bình của mỗi quốc gia và nhân loại; là minh chứng về tình hữu nghị được hình thành từ mối quan hệ lịch sử, văn hóa lâu đời và được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp.

                                                          Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn