XUẤT BẢN VÀ PHÁT HÀNH HAI CUỐN SÁCH VỀ FIDEL CASTRO

18/10/2023 00:00        
Đọc tin

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro sang thăm Việt Nam và vùng mới được giải phóng Quảng Trị (tháng 9/1973-9/2023), Nhà xuất bản Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vừa giới thiệu đến độc giả hai cuốn sách về Fidel Castro - Vị lãnh tụ huyền thoại của nhân dân Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Hai cuốn sách có tên là “Fidel Castro - Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu!” và "Fidel Castro - Huyền thoại xuyên thế kỷ".

 “Fidel Castro - Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu!” là cuốn sách của hãng thông tấn Cuba Prensa Latina, trong đó tập hợp một số bài viết, nhiều bức ảnh về sự kiện này, đặc biệt có bài viết chưa từng được xuất bản hoặc không được nhiều người biết tới cùng nhiều bức ảnh của Thông tấn xã Việt Nam. Ở cuốn sách này, tác giả là các nhà báo gạo nổi tiếng của hãng Prensa Latina từng làm việc ở Hà Nội qua các thời kỳ, như: Gustavo Robreno Dolz, Moisés Pérez Mok, Jesus Martí Díaz, Alberto Salazar… qua đó giới thiệu nhiều chi tiết đắt giá về chuyến thăm của Fidel Castro sang Việt Nam, cũng như những tình cảm sắt son của nhân dân Cuba nói chung, vị lãnh tụ Cuba nói riêng dành cho Việt Nam trong thời khắc cam go của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Việt Nam.

 "Fidel Castro - Huyền thoại xuyên thế kỷ" là cuốn sách do nhà báo Phạm Đình Lợi, nguyên phóng viên thường trú, nguyên Trưởng cơ quan thường trú TTXVN tại Cuba trong ba nhiệm kỳ, viết, biên dịch, tuyển chọn với sự cộng tác của Hoài Nam và Ngô Tuân. Trong cuốn sách này, nhà báo Phạm Đình Lợi tập hợp, giới thiệu hơn 30 bài viết là hồi ký, đánh giá, nhận định của ông và hàng loạt các nhân chứng lịch sử hàng đầu, trong đó có các chính trị gia tiêu biểu (Tomas Borge), trí thức lớn (Frei Betto, Salim Lamrani, Michel Chosudovsky), văn nghệ sĩ nổi tiếng của Cuba và thế giới (Miguel Barnet, Gabriel Garcia Marquez), nhà báo tầm cỡ (Oliver Stone, Gianni Mina, Ignacio Ramonet), ngôi sao thể thao (Diego Maradona), đồng nghiệp gần gũi (Antonio Núñez Jiménez) và một số tác giả Việt Nam. Qua cuốn sách này, chân dung của vị lãnh tụ huyền thoại xuyên thế kỷ được phác họa chân thật, nhiều màu sắc qua lăng kính của nhiều nhân vật nổi tiếng, đồng thời cũng qua đó, người đọc còn thấy được tình cảm gắn bó, sự sẻ chia, sẵn sàng hy sinh của Cuba đối với Việt Nam.

                                                              Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn