MỐI TÌNH XUÂN QUỲNH VÀ LƯU QUANG VŨ ĐƯỢC ĐƯA LÊN SÂN KHẤU NHẠC KỊCH

15/03/2022 15:32        
Đọc tin

Nhà hát Tuổi trẻ đang dàn dựng và sắp công diễn vở nhạc kịch “Sóng” có nội dung liên quan về mối tình giữa nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà biên kịch Lưu Quang Vũ.

Đây là vở nhạc kịch thuần Việt bởi ê-kip do 100% người Việt sản xuất, sáng tạo, biểu diễn và được đầu tư công phu từ khâu tuyển chọn diễn viên, đào tạo bài bản, sáng tác âm nhạc riêng biệt, xây dựng kịch bản, vũ đạo cũng như công tác truyền thông. Đội ngũ tham gia dàn dựng nhạc kịch “Sóng”  khá hùng hậu gồm Tổng đạo diễn NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, đạo diễn sân khấu Duy Anh, đạo diễn nhạc kịch Nguyễn Triều Dương. Trong khi vai Đăng Dương (nguyên mẫu là Lưu quang Vũ) được giao cho ca sĩ Sao Mai Lê Việt Anh thì vai Xuân Quỳnh lại được ê-kip giao cho Thu Thảo (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên Đại học Văn hóa (Hà Nội).

Xuyên suốt vở nhạc kịch, ê-kíp sử dụng lời thoại được sáng tạo dựa trên các bài thơ nổi tiếng của Xuân Quỳnh như: "Sóng", "Nếu ngày mai em không làm thơ nữa", "Tự hát", "Dẫu em biết chắc rằng anh trở lại"… để nói lên tiếng lòng của nhân vật, đồng thời tạo sự gần gũi với các tầng lớp yêu thơ Xuân Quỳnh. Những bức thư tình vượt thời đại của cặp vợ chồng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cũng được biên kịch gửi gắm vào vở nhạc kịch, nhằm làm tròn trịa hơn không khí lãng mạn yêu đương rất đời và cũng rất thơ thời bấy giờ. Điểm đáng chú ý nhất trong dàn dựng của Sóng là hình tượng thuyền và biển được khai thác tối đa để khắc họa cuộc đời và những thăng trầm của nữ thi sĩ. Các bối cảnh, công nghệ và đạo cụ sân khấu như đèn led, màn nhung đen, lụa xanh… cũng được hình tượng hoá để thể hiện rõ nét nhất hai biểu tượng này. Vở diễn sẽ hoàn tất và ra mắt khán giả trong tháng 3/2022.

                                                                           Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2024 tapchinhatrang.com.vn