PHỤC DỰNG THÀNH CÔNG HAI BỘ XƯƠNG CÁ VOI TRÊN 300 TUỔI TẠI LÝ SƠN

09/02/2022 08:31        
Đọc tin

Hai bộ xương cá voi hơn 300 tuổi nói trên từ lâu được bảo tồn ở di tích Lăng Tân, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi lần lượt dài 22m và 28m, cao gần 4m. Mỗi bộ có 50 đốt xương sống, đường kính đốt sống trên 40 cm; có 28 xương sườn, mỗi xương sườn dài gần 10m; xương đầu dài 4m, xương ngà dài 4,7m). Đây là hai bộ xương cá đã được công nhận là bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam và được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần.

 Lâu nay, các bộ xương trên được người dân trên đảo bảo quản và thờ cúng. Nhưng theo thời gian, do độ ẩm và nhiệt độ ở đảo, cả hai bộ xương đã bị hư hỏng đến 40%. Vừa qua, UBND huyện đảo Lý Sơn đã triển khai dự án phục dựng các hiện vật này (có tổng kinh phí đầu tư 14 tỉ đồng, kể cả xây nhà trưng bày) và công tác phục dựng đã thành công.

Thờ cá voi là tập tục truyền thống của người dân đảo Lý Sơn và có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân miền biển. Ngư dân quan niệm cá voi như vị thần hay giúp đỡ họ khi khó khăn trên biển, nên việc phục dựng bộ xương có ý nghĩa lớn với người dân trên đảo. Đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, là huyện đảo tiền tiêu, cách đất liền 15 hải lý. Nơi đây gắn với lịch sử của Đội hùng binh Hoàng Sa giữ chủ quyền biển đảo, những năm gần đây, nơi này trở thành địa chỉ du lịch thu hút khách đông đảo khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

                                                                                                          Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2023 tapchinhatrang.com.vn