TRIỂN KHAI DÀN DỰNG VỞ DIỄN “NGƯỜI ĐI DÉP CAO SU”

15/03/2023 00:00        
Đọc tin

Trung tuần tháng 2 vừa qua, tại Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam và Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi họp báo khởi công dàn dựng vở diễn “Người đi dép cao su” của nhà văn Algeria- Kateb Yacine. Vở diễn do TS.NSƯT Lê Mạnh Hùng biên tập và đạo diễn, Đoàn Nhà hát kịch Việt Nam biểu diễn. Đây là một trong các hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria (28/10/1962 - 28/10/2022). 

Nhà văn Kateb Yacine Kateb Yacine (1929-1989) là nhà văn Algeria sáng tác thơ, tiểu thuyết và kịch. Năm 1967, nhà văn Kateb Yacine đến Việt Nam. Ông đã viết vở kịch thơ “Người đi dép cao su” từ tình yêu, lòng kính trọng với dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vở kịch này đã thành công trên nhiều sân khấu thế giới nhưng chưa từng được dàn dựng và công diễn ở Việt Nam. Tập kịch thơ gồm 8 hồi, 1.800 lời thoại, với khoảng 150 nhân vật có lời thoại. Nội dung vở kịch dài theo trật tự thời gian của tiến trình lịch sử đất nước Việt Nam, từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng trải qua các cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước qua các thời kỳ, đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Việc dàn dựng vở kịch được xem là cột mốc đánh dấu sự hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam trên lĩnh vực sân khấu, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Algeria trên phương diện nghệ thuật, giúp gắn kết và nâng cao đời sống tinh thần, cũng như đưa kịch nói Việt Nam đến gần hơn với khán giả yêu mến nghệ thuật sân khấu trên toàn thế giới.

Để thực hiện dự án trên, thời gian qua Nhà hát kịch Việt Nam đã gặp gỡ và trao đổi, hợp tác với Đại sứ Algeria tại Việt Nam; đồng thời trên cơ sở tiếp cận nội dung “Người đi dép cao su” do GS. Phùng Văn Tửu biên dịch từ nguyên bản tiếng Pháp của nhà văn Algeria- Kateb Yacine, Ban lãnh đạo và các nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam đã cố gắng để chuẩn bị cho ra mắt vở kịch này trong tháng 3/2023.

                                                              Hồng Nhật

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 
Copyright 2023 tapchinhatrang.com.vn