Nhân dịp kỷ niệm 195 năm ngày sinh của Tổng đốc Hoàng Diệu (5/3/1829), “Cuộc đời, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu và công cuộc giữ thành Hà Nội", vừa qua, Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội và Chi hội Di sản văn hóa Hồng Châu Hà Nội (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) phối hợp xuất bản sách “Cuộc đời, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu và công cuộc giữ thành Hà Nội".
Cuốn sách do hai tác giả là Nguyễn Quang Hà và Hà Thị Thanh biên soạn. Với độ dài 376 trang (trừ phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo và Trích dẫn), cuốn sách được chia thành 5 chương và được sắp xếp theo trình tự thời gian và theo các vấn đề chủ yếu sau: Bối cảnh lịch sử và quê hương của Tổng đốc Hoàng Diệu; cuộc đời và sự nghiệp làm quan của ông; trọng trách trông coi khu vực Hà Nội và Bắc Bộ; công cuộc giữ thành Hà Nội và sự hy sinh của Tổng đốc; các bài văn thơ tri ân, những di tích, “địa chỉ đỏ” tôn vinh vị Tổng đốc.
Đặc biệt, cuốn sách có hơn 100 trang phụ lục gồm các tư liệu hình ảnh, một số tác phẩm Hán Nôm liên quan đến Tổng đốc và một số trích đoạn các bài văn tế cổ về Hà thành thất thủ và Tổng đốc Hoàng Diệu.
Hồng Nhật