12:25 Thứ Năm, 04/06/2020
 Thông báo
  


 Thư viện ảnh
  

KỶ NIỆM 70 NĂM TRƯỜNG DẠY LÀM BÁO HUỲNH THÚC KHÁNG

Sáng 4/4/2019, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), Hội Nhà báo Việt Nam và Tỉnh ủy - UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949 - 4/4/2019).

Cách đây đúng 70 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập, đặt tên và chỉ thị cho Tổng bộ Việt Minh thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng do đồng chí Đỗ Đức Dục, Phó bí thư Tổng bộ Việt Minh làm giám đốc, đồng chí Xuân Thủy làm Phó giám đốc. Do hoàn cảnh kháng chiến, trường chỉ tổ chức duy nhất được một khóa học ngắn hạn trong vòng 3 tháng với 42 học viên là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước; giảng viên của lớp đều là các lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị, vốn sống phong phú và là những nhà hoạt động văn hóa văn nghệ tên tuổi như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Trần Huy Liệu, Tố Hữu, Nam Cao, Thế Lữ... Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. Tuy học viên và giảng viên không nhiều nhưng đây là những hạt nhân của báo chí cách mạng, góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà suốt 70 năm qua.     

Cũng từ mốc son đầu tiên của sự nghiệp đào tạo báo chí tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc kháng, đến nay, cả nước đã có hàng chục cơ sở đào tạo cán bộ báo chí cho cả 4 loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử với trình độ từ cao đẳng đến tiến sĩ.

Ngoài việc tổ chức ôn lại truyền thống, nhân dịp Lễ kỷ niệm này, đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia về di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng cho tỉnh Thái Nguyên. Với việc trở thành Di tích lịch sử quốc gia, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sẽ trở thành điểm đến được đông đảo những người làm báo, công chúng báo chí trong cả nước đến tham quan, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, quảng bá công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đất chiến khu xưa.

                                                                 Hồng Nhật (Tổng hợp)

 
 Tìm kiếm
Tên tác phẩm
Tên tác giả
Loại
Năm    Tháng   
Số tạp chí
  


 Liên kết web

  
 Lượt truy cập
  
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
TẠP CHÍ NHA TRANG

Địa chỉ: 34 Yersin, P. Vạn Thắng, Tp. Nha Trang , Khánh Hòa
Điện thoại: 058-3822832 / 058-3814322
Giấy phép:.... 
Người chịu trách nhiệm: Họa sĩ Trần Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội VHNT Tỉnh Khánh Hòa