07:09 Thứ Sáu, 17/09/2021
 Thông báo
  


 Thư viện ảnh
  

Thắp lên ngọn lửa Trường Sa

Nhạc sĩ Hình Phước Long - người đầu tiên sáng tác ca khúc về Trường Sa và Nghệ sĩ Ưu tú Dương Khánh Hòa - ca sĩ đầu tiên làm album ca nhạc về Trường Sa đều có chung một tình yêu Trường Sa đến cháy bỏng. Tình yêu Trường Sa đã gắn kết họ, thắp lên ngọn lửa tình yêu trong mỗi người dân đất Việt đối với vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Như một chất men say gắn kết…

Một ngày trung tuần tháng 12, trong không khí se lạnh bởi những cơn mưa rả rích cuối mùa, ca sĩ Khánh Hòa đến thăm và tri ân nhạc sĩ Hình Phước Long - người nhạc sĩ cô chưa một lần gặp mặt nhưng luôn ngưỡng mộ và xem như ân nhân của mình. Bởi chính ca khúc “Gần lắm Trường Sa” của ông đã góp phần đưa cô đến và gắn bó với Trường Sa, đưa đến thành công và tình cảm của công chúng dành cho cô.

Cuộc hội ngộ giữa nhạc sĩ Hình Phước Long và Nghệ sĩ Ưu tú Dương Khánh Hòa.

Căn nhà nhỏ của nhạc sĩ nằm sâu trong con hẻm trên đường 2-4 (Nha Trang) như ấm lên bởi những câu chuyện về Trường Sa và tiếng hát trong trẻo của ca sĩ Khánh Hòa. Họ là hai người xa lạ, nhưng đã gắn kết với nhau bởi tình yêu biển, đảo và những người lính Trường Sa đến cháy bỏng. Và trong giây phút hội ngộ bất ngờ đó, họ thân thiết như những người thân, tri kỉ lâu ngày gặp lại, khiến cho chúng tôi - những người có mặt hôm đó cũng rưng rưng vì xúc động...

Sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, nhưng cái tên của nữ ca sĩ - Dương Khánh Hòa, như một cái duyên giúp cô gắn bó với với những người lính, với quần đảo Trường Sa. Năm 2009, lần đầu tiên Nghệ sĩ Ưu tú Khánh Hòa nhận nhiệm vụ ra Trường Sa công tác - đem tiếng hát của mình phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Đối với cô, Trường Sa lúc đó còn rất xa lạ, dù cô đã được biết nhiều đến Trường Sa qua báo chí.

Để chuẩn bị cho chuyến công tác, cô và các đồng nghiệp phải tập thêm một số tiết mục, ca khúc về Trường Sa, về biển đảo, đặc biệt là ca khúc “Gần lắm Trường Sa”. Cô thổ lộ, vì trước đó chưa một lần hát ca khúc này nên khi chuẩn bị lên diễn, cô vẫn phải nhẩm lại lời vì sợ quên. Ấy thế mà không hiểu sao, trước hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa, cô lại hát hay và cảm xúc đến vậy, cái cảm xúc cứ khiến cô rưng rưng. Để rồi sau chuyến đi ấy, cô xin với trưởng đoàn: “Năm sau cho em đi tiếp”, dù trong suốt chuyến đi, cô nằm bẹp vì say sóng, chỉ húp cháo, truyền nước và sút tới 4kg.

Năm 2010, cô lại lên đường, đem tiếng hát của mình phục vụ cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Để rồi như một chất men say gắn kết cô với những người lính, với vùng biển, đảo thiêng liêng nơi nghìn trùng sóng gió. Về đất liền, cô không thể nào quên được Trường Sa với những hình ảnh kiên trung và cả những khó khăn, vất vả của những người lính nơi đầu sóng ngọn gió. Cô cũng không thể nào quên được cảm xúc rưng rưng khi cất lên những lời ca: Không xa đâu Trường Sa ơi, vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh… Và cô thầm hứa với mình sẽ làm một điều gì đó với Trường Sa, đưa Trường Sa gần hơn với người dân cả nước.

Ấp ủ một album về Trường Sa

“Sẽ làm một điều gì đó với Trường Sa” - dự định đó cứ lớn dần trong cô. Để rồi, năm 2012, cô và êkip chương trình trở lại và làm một chương trình ca nhạc đặc biệt về Trường Sa. Nói đặc biệt bởi hầu hết các cảnh quay đều thực hiện trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, và đây là ca sĩ đầu tiên đến tận Trường Sa để làm album ca nhạc!

Cùng cất tiếng hát trên đảo Trường Sa.

Suốt một tháng ròng, cô và êkip đi hết đảo này đến đảo khác. Có khi say sóng nằm li bì, phải truyền nước, nhưng khi lên đảo lại khỏe re, lại say sưa hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ và làm chương trình. Để rồi, album ca nhạc “Gần lắm Trường Sa” được cô hoàn thành sau 2 năm ấp ủ và 1 tháng lăn lộn cùng sóng gió Trường Sa. 7 ca khúc trong album gồm: Sức sống Trường Sa, Mùa Xuân nơi Trường Sa, Thời gian của đời, Tiếng hát nơi đảo xa, Đừng ví em là biển, Sao biển và Gần lắm Trường Sa đã giúp người dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài có một cái nhìn chân thực về quần đảo Trường Sa. Với giọng hát hồn nhiên, trong vắt, những hình ảnh về một Trường Sa kiêu hùng giữa sóng gió và muôn vàn khó khăn, gian khổ là món quà quý giá mà cô gửi cả tâm huyết và tình yêu của mình dành tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo Trường Sa...

Nghe những câu chuyện của Nghệ sĩ Ưu tú Khánh Hòa về Trường Sa, và khi nghe cô cất tiếng hát ca khúc “Gần lắm Trường Sa” ngay trong căn nhà nhỏ của mình, nhạc sĩ Hình Phước Long cũng rưng rưng vì xúc động. Ca khúc này ông sáng tác năm 1982. Sau khi ra đời, ca khúc được dàn dựng, thu âm, phát liên tục trên hệ thống đài phát thanh của địa phương và nhanh chóng lan truyền trong cả nước, trở thành nguồn động viên đối với những cán bộ, chiến sĩ Trường Sa... Năm 1984, ông vinh dự được tham gia đoàn công tác đến Trường Sa. Đến đảo nào ông cũng được cán bộ, chiến sĩ xem như người thân, cùng ông ôm đàn hát “Gần lắm Trường Sa”, vừa hát, vừa khóc... Sau chuyến công tác, ông sáng tác một loạt ca khúc về Trường Sa như: Tiếng hát đảo Sơn Ca, Đêm trên đảo Thuyền Chài, Vầng trăng nơi đảo xa (tác phẩm đạt giải nhất cuộc thi sáng tác về Trường Sa năm 1997 của Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh; tặng thưởng giải A của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 1997), Tâm tình người lính đảo”, “Lung linh hồn biển... Ông là một trong những nhạc sĩ viết về Trường Sa nhiều nhất với gần 20 ca khúc. Trong đó, “Gần lắm Trường Sa” trở thành ca khúc được yêu thích nhất viết về Trường Sa, được xem như “đảo ca” của quân dân Trường Sa.

Năm 2012, ông vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp cho Trường Sa. Và niềm vinh dự, hạnh phúc nhất đối với ông là được cán bộ, chiến sĩ Trường Sa vinh danh là “Công dân của Trường Sa”...

Có một sự trùng hợp là cả nhạc sĩ Hình Phước Long và Nghệ sĩ Ưu tú Khánh Hòa đều là những người đầu tiên viết ca khúc, làm album ca nhạc về Trường Sa; và cả hai người đều ấp ủ tác phẩm của mình trong 2 năm. Để rồi, khi ra đời, tác phẩm của họ được người dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài và nhất là cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Trường Sa đón nhận với tình cảm yêu thương. Và tình yêu Trường Sa của họ đã thắp lên ngọn lửa, thắp lên tình yêu Trường Sa trong lòng mỗi người dân đất Việt.

NAM PHONG
Nguồn: Báo Khánh Hòa
 
 Tìm kiếm
Tên tác phẩm
Tên tác giả
Loại
Năm    Tháng   
Số tạp chí
  


 Liên kết web

  
 Lượt truy cập
  
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
TẠP CHÍ NHA TRANG

Địa chỉ: 34 Yersin, P. Vạn Thắng, Tp. Nha Trang , Khánh Hòa
Điện thoại: 058-3822832 / 058-3814322
Giấy phép:.... 
Người chịu trách nhiệm: Họa sĩ Trần Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội VHNT Tỉnh Khánh Hòa